tin tức thủy sản

Khi sản phẩm phụ cá tra trở thành "mỏ vàng" trong công nghiệp chế biến
[ Cập nhật vào ngày (23/05/2022) ] - [ Số lần xem: 2975 ]

Khi sản phẩm phụ cá tra trở thành "mỏ vàng" trong công nghiệp chế biến


Trong bối cảnh giá nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ như hiện nay, thì việc chủ động tìm nguồn cung thay thế từ phụ phẩm cá tra, với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mà giá thành cạnh tranh được xem là “mỏ vàng” cho ngành công nghiệp chế biến.

Không chỉ ngành hàng cá fillet xuất khẩu đang từng bước vươn mình tới các thị trường khó tính, mà các sản phẩm “hậu duệ” như: bột cá, mỡ cá, dầu cá, xương và nội tạng cá, cũng là những mặt hàng đang hút khách không tưởng. Thị trường trong và ngoài nước đang “khát” những sản phẩm này. Bởi đây là nguồn nguyên liệu đầu vào, có giá trị rất cao được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực: Dược phẩm, y tế, dinh dưỡng, thức ăn chăn nuôi và phân bón. 

Đặc biệt, trong bối cảnh giá nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ như hiện nay, thì việc chủ động tìm nguồn cung thay thế từ phụ phẩm cá tra, với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mà giá thành cạnh tranh được xem là “mỏ vàng” cho ngành công nghiệp chế biến 

Trisedco đơn vị tiên phong sản xuất phụ phẩm cá tra
Trisedco đơn vị tiên phong sản xuất phụ phẩm cá tra.

Giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao

Dịch bệnh vẫn phức tạp, xung đột Nga-Ukraine chẳng khác nào cú đánh bồi khiến giá nguyên liệu nhập khẩu ngành công nghiệp chế biến liên tục tăng cao. Điều này làm cho nhiều doanh nghiệp sản xuất rơi vào cảnh khó chồng thêm khó. 

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ở một số ngành do nguyên liệu khan hiếm, giá tăng cao đã kìm hãm sự gia tăng của sản lượng sản xuất.

Việc tăng giá nguyên liệu, không chỉ gây tác động không nhỏ tới kế hoạch phát triển của các doanh nghiệp trong "đường đua" phục hồi sau đại dịch, mà ngay cả các "ông lớn" cũng đang đứng trước thách thức này. 

Theo Bộ Công Thương, giá dầu biodiesel nhập khẩu chu kỳ này lại tiếp tục tăng so với 15 ngày trước đó. Cùng với giá dầu, các nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến khác cũng tăng mạnh. Trong đó, giá bột cá tăng 49%, giá dầu thực vật, shortening, margarine tăng 12% - 17%, … khiến nhiều doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm “đau đầu” và phải từ chối bớt bạn hàng. Đặc biệt, thời gian qua đã có nhiều đơn vị sản xuất hòa vốn, bù lỗ do đội chi phí. 

Giá nguyên liệu đào vào tăng
Giá nguyên liệu đào vào tăng "phi mã" khiến doanh nghiệp gặp khó.

"Để gỡ khó nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, vấn đề mấu chốt là cần tìm giải pháp, giảm nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chủ động liên kết nhà cung ứng nguyên liệu trong nước. Nếu giải quyết được bài toán này, sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí và tăng giá thành sản phẩm", Bộ Công Thương chia sẻ thêm.

"Hạ nhiệt" bằng nguyên liệu trong nước

Là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm mới từ phụ phẩm cá tra đứng hàng đầu thị trường Việt Nam và quốc tế, Trisedco sớm dự báo và chủ động trong việc sản xuất, điều phối nguồn nguyên liệu, phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến, nhằm mang lại giá trị gia tăng hoàn toàn mới cho người tiêu dùng, đặc biệt, trong giai đoạn khan hàng như hiện nay. Theo đó, Trisedco ưu tiên phát triển đồng đều 4 nhóm sản phẩm chính:

Nhóm thực phẩm: Dầu ăn, shortening, margarine từ mỡ cá, sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm, giúp tăng hương vị và cung cấp dinh dưỡng tự nhiên cho con người. Đây là bước tiến lớn trong ngành thủy sản khi phụ phẩm cá tra, có thể thay thế cho các hóa chất hương liệu, phụ gia tổng hợp có hại cho sức khỏe cộng đồng.  

Dây chuyền chế biến dầu ăn từ phụ phẩm cá tra
Dây chuyền chế biến dầu ăn từ phụ phẩm cá tra.

Nhóm thức ăn chăn nuôi: Bột cá tra là nguyên liệu rất tốt cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, vì bột cá chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi và nguồn protein, axit amin cực kỳ quan trọng trong việc phát triển của gia súc, gia cầm. 

Phụ phẩm cá tra “ mỏ vàng” cho ngành dược phẩm
Phụ phẩm cá tra “ mỏ vàng” cho ngành dược phẩm.

Ngành dược phẩm: Mỡ cá dồi dào omega 3,6,9, Vitamin A, E và khoáng vi lượng, sử dụng làm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, đơn cử như viên uống dầu cá Ranee omega-3-6-9 và viên uống Collagen + Omega”, giúp sáng mắt, tốt tim mạch, đẹp da, chống viêm. Đặc biệt, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi bệnh tật.

Nhóm phân hữu cơ vi sinh: Các phụ phẩm (đầu, xương) sau khi được xay nhỏ, trong thời gian 24 giờ. Sản phẩm sau thủy phân có thể dùng để phối trộn với các thành phần dinh dưỡng khác, làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, đạt năng suất cao.

Các sản phẩm Trisedco, được tuyển chọn kỹ lưỡng thông qua quy trình khép kín, chặt chẽ từ khâu kiểm tra nguyên liệu đầu vào, đến khâu thành phẩm, để cho ra những sản phẩm tối ưu nhất, theo công nghệ châu Âu, hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn: HACCP và ISO 9001-22000.Nhóm phân hữu cơ vi sinh: Các phụ phẩm (đầu, xương) sau khi được xay nhỏ, trong thời gian 24 giờ. Sản phẩm sau thủy phân có thể dùng để phối trộn với các thành phần dinh dưỡng khác, làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, đạt năng suất cao.Nhóm phân hữu cơ vi sinh: Các phụ phẩm (đầu, xương) sau khi được xay nhỏ, trong thời gian 24 giờ. Sản phẩm sau thủy phân có thể dùng để phối trộn với các thành phần dinh dưỡng khác, làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, đạt năng suất cao.Ngành dược phẩm: Mỡ cá dồi dào omega 3,6,9, Vitamin A, E và khoáng vi lượng, sử dụng làm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, đơn cử như viên uống dầu cá Ranee omega-3-6-9 và viên uống Collagen + Omega”, giúp sáng mắt, tốt tim mạch, đẹp da, chống viêm. Đặc biệt, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi bệnh tật. 

Bằng khát vọng và sự nhạy bén trong kinh doanh, Trisedco liên tục cho ra đời hàng loạt những sản phẩm ưu việt. Qua đó, góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu vô cùng độc đáo cho ngành công nghiệp nước nhà, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. 

 
Nguyễn KhiêmRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay